Không biết từ bao giờ, lẩu đã trở thành món ăn đặc sắc của văn hóa ẩm thực Á Đông và Nhật Bản cũng không ngoại lệ.
Nói đến lẩu Nhật Bản, chúng ta không thể không nhắc đến Sukiyaki - món lẩu với thịt bò mềm, rau và nấm tươi ngon, thường được ăn cùng với miến Shirataki (Bún nưa), mì Udon…
Cách nấu lẩu Sukiyaki rất đơn giản, không cầu kỳ mà lại rất ngon miệng. Cùng Hachi Hachi vào bếp nào!
Nguyên liệu:
½ trái bắp cải thảo (khoảng 10 lá ~ 690g)
½ bó cải cúc (~200g)
Hành lá
1 gói nấm kim châm
8 cái nấm hương được tỉa hình ngôi sao
1 đậu hủ non chiên (~255g)
Bún nưa Shirataki hoặc miến (198g)
Thịt bò thái lát mỏng (454g)
1 muỗng canh (tbsp) đường nâu
Nguyên liệu phần sốt Sukiyaki:
Nếu không có thời gian để nêm nếm nhiều gia vị, thì đã có
sốt lẩu sukiyaki được pha sẵn đầy tiện lợi.
Cùng bắt tay thực hiện nào !
Bước 1: Làm sốt Sukiyaki. Bắt nồi lên bếp. Cho 2 chén rượu và Mirin vào nồi, cho tiếp ¼ chén đường và 1 chén nước tương rồi khuấy đều. Đun sôi rồi tắt bếp.
Bước 2: Bắt một nồi nước khác lên bếp. Cho 2 gói Udon vào trụng cho vừa mềm ra rồi vớt ra cho vào tô nước đá lạnh để sẵn. Sau đó vớt ra để lên dĩa.
Bước 3: Cắt bắp cải thảo thành miếng khoảng 5 cm. Cắt rau cải cúc và hành lá thành từng đoạn dài khoảng 5cm, cắt chéo. Cắt bỏ phần rễ của nấm kim châm và tách thành các bó nhỏ hơn.
Bước 4: Vứt bỏ phần thân của nấm hương, giữ lại phần nón và có thể cắt chéo hình ngôi sao tùy thích.
Bước 5: Cắt đậu hủ thành từng miếng nhỏ (cỡ 6-8 miếng).
Bước 6: Cà rốt gọt vỏ, cắt khoanh. Có thể cắt hình bông hoa tùy thích.
Bước 7: Rửa bún nưa Shirataki hoặc miến rồi để ráo. Sắp xếp tất cả nguyên liệu đã sơ chế lên một đĩa lớn.
Bước 8: Đặt nồi nấu Sukiyaki hoặc bất kì nồi nào khác lên bếp gas mini và đun với lửa vừa. Khi nồi nóng lên, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn.
Bước 9: Cho thịt bò thái lát lên nồi, rắc 1 muỗng canh đường nâu, rồi trở đều. Trong lúc đó có thể đổ 1 ít nước sốt Sukiyaki lên thịt. Có thể thưởng thức ngay hoặc để ăn sau đó.
Bước 10: Đổ ⅓ chén nước sốt Sukiyaki và 1 chén nước dùng dashi (hoặc nước) vào nồi cho đến khi thịt được ngập trong hỗn hợp.
Bước 11: Cho tất cả nguyên liệu (trừ mì Udon) vào nồi. Đậy nắp và nấu sôi. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa cho các nguyên liệu chín dần.
Bước 12: Sau khi nấu chín, có thể bắt đầu thưởng thức. Nếu nước lẩu quá mặn, thêm nước dùng dashi để pha loãng. Nếu nước lẩu quá nhạt, thêm nhiều nước sốt sukiyaki hơn.
Bước 13: Đến lúc chỉ còn một ít nước lẩu, đừng quên cho mì udon vào để "vét sạch sành sanh" nước lẩu nhé.
Chúc bạn thành công !